files.pw

HOÀN THÀNH [SNES Việt]Fire Emblem Monshō no Nazo

Thảo luận trong 'Hoàn Thành' bắt đầu bởi Yugisokubodai, 27/6/16.

 1. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  Warning:Bài viết này nhằm vào đối tượng chưa biết gì về Fire Emblem và giả lập.
  Các bạn biết rồi xin theo dõi trong im lặng.:)
  Đây là game Mộc đế 3 do Asm65816 chuyển ngữ sang tiếng Việt.


  [​IMG]

  Phần I: Khái quát

  Fire Emblem, hay còn gọi là "Mộc đế", là dòng game chiến thuật đình đám của hãng Nintendō, bắt đầu từ năm 1990 trên nền máy Nes (máy Famicom) 4 nút. Cùng với sự tiến bộ của phần cứng các hệ máy chơi game về sau, Fire Emblem cũng có những bước phát triển lớn. Một trong những dấu móc quan trọng của dòng game này là phiên bản Monshō no Nazo (bí ẩn dấu ấn lửa, hay còn gọi là Fire Emblem 3) trên hệ máy Snes (Super Famicom). Đây là một game được đánh giá cao về mặt nội dung lẫn gameplay trong đại gia đình Fire Emblem. Bài viết này sẽ giới thiệu những điểm cơ bản nhất trong phiên bản tiếng Việt của game này cũng như cách sử dụng giả lập Snes9x, nếu đã rành với giả lập này thì bạn có thể bỏ qua.

  Tìm hiểu thông tin về Fire Emblem: click vào đây

  Tìm hiểu thông tin về Fire Emblem Monshō no Nazo: click vào đây

  Phần II: giả lập

  Bản game Fire Emblem Monshō no Nazo ra đời vào năm 1993 trên hệ máy Snes (Super Famicom) hay còn gọi là máy đĩa vuông, máy UFO. Dưới đây là một vài hình ảnh về chiếc máy chơi game này.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Ngày nay thật khó tìm thấy những chiếc máy này để chơi lại game ngày xưa. Nhưng đừng bận tâm, vì chiếc máy tính ngày nay có thể biến thành chiếc máy Snes thông qua các phần mềm giả lập (Emulator). Các phần mềm giả lập thông dụng để chạy game Fire Emblem Monshō no Nazo là Snes9X, Zsnes, Snesgt,..... Tuy nhiên, để có hiển thị hình ảnh chính xác hơn cả, khuyên nên dùng giả lập Snes9X.

  Có thể download phần mềm Snes9X + Game tại đây

  Sau khi tải về file snes9x-1.51.rar, dùng Winrar để giải nén thành thư mục snes9x-1.51, trong đó có:
  1. Thư mục Bios
  2. Thư mục Cheats
  3. Thư mục Movies
  4. Thư mục Roms, bên trong đã có sẵn file Fire Emblem Monshou no Nazo Vietnamese.smc, đây chính là file game.
  5. Thư mục Saves
  6. Thư mục Screenshots
  7. File text Changes.txt
  8. File text Faqs.txt
  9. File fmod.dll
  10. File text Readme.txt
  11. File thực thi Snes9x.exe: đây chính là file chạy của giả lập
  12. File config Snes9x.cfg: file này lưu mọi cấu hình bạn cài đặt cho giả lập
  13. File text snes9x-license.txt
  14. File text stderr.txt
  15. File text stdout.txt
  16. File Valid.Ext

  Bước tiếp theo, click vào file Snes9x.exe để chạy giả lập, giao diện như sau

  [​IMG]

  Tiếp theo chọn mục File rồi đường dẫn đến file Fire Emblem Monshou no Nazo Vietnamese.smc. Thực ra nó nằm sẵn trong thư mục Roms.

  [​IMG]

  Đầu tiên bạn sẽ thấy một màn hình game như dưới đây

  [​IMG]

  Có lẽ đến đây bạn sẽ thắc mắc làm cách nào để điều khiển? Bạn cần biết, máy chơi game Snes có hai tay cầm (controller) để hai người chơi điều khiển với layout nút bấm như sau: bên tay trái là nút thập tự để điều khiển phương hướng lên, xuống, trái, phải, bên phải là 4 nút A, B, X, Y. Chức năng của các nút này khác nhau, do từng game quy định. Khoản giữa nút thập tự và 4 nút chức năng là nút Start và Select. Thông thường, nút Start dùng để khởi đầu trò chơi khi đang ở Menu chính của game, hoặc dùng để tạm dừng (pause) game khi đang chơi. Nhưng chức năng của nó cũng khác nhau tùy từng game. Trên vai của controller còn có nút L(eft) và R(ight). Để dễ hình dung, hãy xem hình dưới đây.

  [​IMG]

  Trở lại giả lập, để chỉnh các nút của giả lập tương đương với phím nào của bàn phím máy tính thì vào mục Input--> Input Configuration... như dưới đây.

  [​IMG]

  Trong giả lập Snes9x bạn tải về, tôi đã cài đặt sẵn các phím tương ứng cho bàn phím: W tương đương nút thập tự lên, S tương đương nút thập tự xuống, A tương đương nút thập tự trái, D tương đương nút thập tự phải, Space bar tương đương nút Select, M tương đương nút Start, ' (semi colon) tương đương nút A của máy Snes, ; (Apostrophe) tương đương nút B, L tương đương nút Y, P tương đương nút X, F tương ứng nút L, G tương ứng nút R.

  [​IMG]

  Nếu không thích layout nút như thế này, bạn có thể chỉnh lại nhiệm ý.
  Ngoài các nút chức năng cơ bản như vừa nêu, giả lập Snes9x trên máy tính còn có thêm nhiều chức năng khác mà máy Snes không có như chức năng tua nhanh, save state, load state, chụp ảnh màn hình khi đang chơi, quay video..... Tất cả các chức năng này đều liên kết được với phím tắt trên bàn phím. Để cài đặt thì bạn vào mục Input--> Customize Hotkeys như dưới đây.

  [​IMG]

  Ngoài ra, để có hiển thị hình ảnh tốt nhất và âm thanh tốt nhất, bạn cần phải chỉnh thêm mục Options và Sound. Tôi đã chỉnh sẵn, nếu muốn bạn có thể chỉnh lại cho phù hợp với cấu hình máy tính của mình.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/11/17
  sulypac, Pifi, nguyennc and 13 others like this.
 2. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  Phần III: cách điều khiển cơ bản trong game

  Fire Emblem Monshō no Nazo quy định chức năng các nút bấm như sau:

  + Nhóm nút chữ thập (mặc định là A, S, W, D): làm nhiệm vụ di chuyển con trỏ ở các menu và trong game.
  + Nút A (phím '): để chấp nhận các lệnh ở menu, ra lệnh điều khiển nhân vật. Nút này còn để tua chữ trong các đoạn hội thoại (text).
  + Nút B (phím ;): hủy lệnh ở các menu.
  + Nút Y (phím L): kết hợp nhấn cùng lúc với nút thập tự để di chuyển nhanh con trỏ trong game.
  + Nút X (phím P): dùng để bật menu nhân vật đầy đủ trong game.
  + Nút L (phím F): tự tìm hiểu.
  + Nút R (phím R): tự tìm hiểu.

  Ngoài ra game còn cho phép ấn tổ hợp nút L, R, Start, Select (tương đương với việc nhấn phím F, G, Space Bar, M cùng lúc) để reset game mà không cần phải reset giả lập.
  Từ màn hình chính của game, nhấn Start (mặc định là phím M), bạn sẽ thấy mình hình tiếp theo như dưới đây.

  [​IMG]

  Tại màn hình này, nếu không tác động gì trong một lúc thì sẽ được xem một đoạn demo về các Class nhân vật trong game.

  [​IMG]

  Nếu không muốn xem demo thì nhấn Start (phím) M để bỏ qua.

  [​IMG]

  Nhấn A (phím ') để chấp nhận "Chơi từ đầu", màn hình tiếp theo sẽ là

  [​IMG]
  Game có 3 slot để ghi dữ liệu, vì đây là lần chơi đầu tiên nên cả 3 slot dữ liệu đều trông (chưa dùng). Nhấn A (phím ') để tiếp tục với slot bất kỳ.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Fire Emblem Monshō no Nazo bao gồm 2 bộ là Ankoku-ryū to Hikari no tsurugi (Hắc ám long và quang kiếm) và Monshō no Nazo. Người chơi chọn phần nào cũng được, nhưng vì hai phần này có sự liên kết với nhau về nội dung và hệ thống nhân vật nên tốt nhất là bắt đầu chơi từ bộ 1. Ngoài ra, nếu kết thúc bộ 1 mà có đầy đủ nhân vật thì sẽ tự động chuyển sang bộ 2, kết thúc bộ 2 giữ được đầy đủ nhân vật thì sẽ được xem ending ẩn mà khi chơi chỉ một bộ sẽ không xem được.

  Sau khi chọn chấp nhận bộ 1 bằng nút A, màn hình tiếp theo sẽ chuyển sang đoạn opening giới thiệu qua bối cảnh câu chuyện trong game.

  [​IMG]

  Nhấn A để chữ tua đi. Nếu không muốn đọc nội dung thì nhấn Start (phím M) để bỏ qua. Sau đoạn opening là đoạn demo ở đầu mỗi chương.

  [​IMG]

  Tương tự, nhấn A để tua text hoặc Start để bỏ qua.
  Tới đây, bạn đã vào trò chơi thực sự.
  Cảnh mở đầu cho thấy một nhân vật cưỡi Thiên mã bay từ lâu đài phía Tây sang đồn phía Đông và một đoạn hội thoại như sau.

  [​IMG]

  Nhấn A để tua chữ, nhưng bạn không thể nhấn Start để bỏ qua đoạn hội thoại giữa hai nhân vật trong game. Sau đoạn hội thoại, bạn thấy icon các nhân vật trên màn hình và một con trỏ (hình vuông, màu trắng). Dùng nút thập tự (các phím A, S, D, W) để di chuyển nó.

  [​IMG]

  Để ý là khi di chuyển con trỏ tới đâu thì ở góc trên của màn hình sẽ xuất hiện thông tin về địa hình của vị trí đó. Fire Emblem Monshō no Nazo là game chiến thuật nên việc lợi dụng đặc tính của địa hình góp một vai trò không nhỏ trong thắng lợi của người chơi. Chức năng, đặc tính của từng loại địa hình thì bạn sẽ dần hiểu được trong quá trình chơi, ở đây không giải thích.
  Đưa con trỏ tới "ô" không có nhân vật và nhấn A, hoặc đơn giản là nhấn Select (Space Bar) ở bất kỳ vị trí nào thì sẽ được menu như hình dưới.

  [​IMG]

  Dùng nút thập tự để di chuyển trong menu, nhấn A để chấp nhận từng mục và B để thoát khỏi menu.
  "Biểu" là list nhân vật và mọi thông tin về chỉ số, item, vũ khí đang mang,.....
  "Khố" là nơi bạn kiểm tra xem trong quân khố của mình đang có, còn những món đồ, vũ khí gì và xem chi tiết về chúng.
  "Khái" là menu cho bạn biết các thông tin cơ bản về chương đang chơi như tên chương, điều kiện thắng lợi là gì.
  "Lưu" có chức năng save game khi bạn đang chơi giữa chừng. Save xong, tắt máy, lần sau bật lại bạn sẽ vào trò chơi ở đúng chỗ lần trước đã save(d).
  "Lập" là phần cài đặt cấu hình (config) cho game, như con trỏ chạy nhanh hay chậm, tốc độ tua text, âm thanh Stereo hay Mono,....
  "Kết" là mục quan trọng nhất của menu chính. Nhấn vào đây khi bạn đã sắp đặt hết nhân vật vào vị trí mong muốn và sẵn sàng nhường lượt đi cho máy (enemy). Khi chọn mục này thì bạn sẽ không điều khiển được game cho tới khi máy đi xong lượt của nó.
  Dưới đây là vài hình ảnh menu.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bây giờ thử di chuyển con trỏ vào vị trí một nhân vật, nhấn X (phím P), bạn sẽ thấy menu nhân vật hiện ra như dưới đây.

  [​IMG]

  Menu này cho ta biết tất cả mọi thông tin về nhân vật. Ở hình trên, ta biết được nhân vật này tên Mar(usu), Class là Lord, Level 1, Exp 0, HP 18/18.....
  Giải thích cụ thể từng mục:

  + Tên, class, Level chắc các bạn đã rành nên không giải thích ở đây.
  + Exp: điểm kinh nghiệm. Sau khi kết thúc một trận đấu, bạn được thưởng một số điểm kinh nghiệm nhất định và khi số này đủ 100 thì nhân vật sẽ thăng một Level, kèm theo đó là các chỉ số sức mạnh cũng thăng cách.
  + HP: chỉ số này giống như sinh mạng của nhân vật. Số càng lớn thì nhân vật càng khó chết. Khi số này còn 0 thì nhân vật sẽ "ra đi". Số này giảm khi nhân vật nhận đòn tấn công của địch. Lượng giảm được tính bằng tổng chỉ số tấn công của địch trừ cho sức chịu đựng của nhân vật.
  + Vũ khí: ở hình trên ta thấy nhân vật Marusu đang sở hữu thanh kiếm tên là Rapier với số lần sử dụng là 30. Nghĩa là sau khi đâm, chém trúng địch bằng thanh kiếm này 30 lần thì nó sẽ gãy, hỏng. Vũ khí hỏng vẫn tiếp tục sử dụng được nhưng độ chính xác và uy lực giảm đi rất nhiều. Vũ khí luôn nằm ở phía trên của menu nhân vật. Mỗi nhân vật được mang tối đa 4 món vũ khí.
  + Item: ở hình trên ta thấy nhân vật Marusu đang sở hữu món đồ "cao đơn" với số lần sử dụng là 3. Món đồ này dùng để hồi phục HP (trị thương). Sau 3 lần sử dụng, nó sẽ mất đi. Ngoài ra còn nhiều Item khác với công dụng khác sẽ dần xuất hiện trong quá trình chơi. Item luôn nằm ở phía dưới của menu nhân vật. Mỗi nhân vật được mang tối đa 4 món Item.
  + Các chỉ số chính: Strn (lực), Skl (kỹ năng), Spd (tốc độ), Luk (may mắn), Wpn (võ khí), Def (phòng thủ), Mdf (phòng thủ ma thuật). Lực càng cao càng gây nhiều sát thương cho địch, kỹ năng càng cao càng dễ ra đòn tất sát, tốc độ càng cao thì càng dễ tấn công hai lần trong một trận đấu và di chuyển càng nhanh, may mắn càng nhiều thì càng dễ né tránh đòn, chỉ số Wpn càng lớn thì sử dụng được nhiều loại khí giới hơn, Def cao sẽ làm giảm sát thương do địch gây ra bằng vũ khí, Mdf cao làm giảm sát thương do địch gây ra bằng ma thuật.
  + Các chỉ số phụ: AT là tổng chỉ số Strn của nhân vật và uy lực của võ khí mà nhân vật đang trang bị. Hit là độ chuẩn xác của nhân vật khi ra đòn. Eva là khả năng tránh đòn, Cr là chỉ số tất sát của nhân vật. Sp được tính bằng chỉ số SPD của nhân vật trừ độ nặng của võ khí. SC là chỉ số tấn công đặc biệt. Một số loại võ khí chuyên đặc trị một loại binh chủng nào đó thì sẽ phát huy uy lực đối với binh chủng đó hơn là với binh chủng khác. Chẳng hạn, thanh kiếm Rapier đặc trị binh chủng kỵ binh, có uy lực 5, nhân vật Marusu có Strn 5 khi mang nó, nếu dùng để tấn công kỵ binh thì sức mạnh sẽ lên 20 nhưng nếu tấn công binh chủng khác chỉ là 10.


  Di chuyển
  Đưa con trỏ vào icon của nhân vật, nhấn A và sẽ một menu cho biết tên, class và HP của nhân vật.

  [​IMG]

  Tiếp tục, nhấn một nút thập tự bất kỳ, sẽ xuất hiện một vùng giới hạn màu xanh. Chỉ số di động của nhân vật càng cao thì vùng này càng rộng. Đây là phạm vi mà nhân vật có thể di chuyển trong một lượt chơi.

  [​IMG]

  Đưa con trỏ đến nơi cần đến, nhấn A và nhân vật sẽ di chuyển đến điểm đó. Nhấn B nếu muốn hủy lệnh di chuyển.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Khi nhân vật đã đến điểm đích thì sẽ hiện ra một menu khác. Chức năng của menu này khá đơn giản, bạn tự tìm hiểu. Bên dưới là một số hình ảnh minh họa.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Tấn công:
  Khi di chuyển đến bên cạnh đối thủ, menu sẽ xuất hiện mục "công". Chọn vào đó để bắt đầu trận đấu.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Có 3 kiểu tấn công: trực tiếp, gián tiếp và lưỡng dụng. Kiểu tấn công trực tiếp áp dụng cho các loại binh chủng sử dụng kiếm và lao, nhân vật phải áp sát đối thủ mới thực hiện được. Kiểu tấn công gián tiếp áp dụng cho kiểu nhân vật dùng cung, phải đứng cách đối thủ một ô mới "tỉa" được. Kiểu lưỡng dụng dành cho nhân vật dùng ma thuật, một số loại võ khi đặc biệt như lao ném hay kiếm ma thuật, có thể tấn công trực tiếp lẫn gián tiếp.

  Phản đòn

  Trong một trận đấu, nếu nhân vật bị tấn công không "chết" sau đòn tấn công và đang trang bị vũ khí sử dụng được, đối thủ đang ở kiểu đánh (trực tiếp, gián tiếp) mình thực hiện được thì nhân vật bị tấn công sẽ trả đòn.

  Trên đây là một số điều cơ bản trước khi bắt đầu chơi. Fire Emblem Monshō no Nazo còn nhiều điều lý thú khác, bạn tự tìm hiểu.

  [​IMG]  Hướng dẫn chi tiết: xem bài hướng dẫn chi tiết của maxpayne new

  -----------------------------------------------------------------------------------

   
  tidus8502, nguyennc, Wing12 and 13 others like this.
 3. NhocAti

  NhocAti Thành viên cấp 1

  70
  2
  8
  21/7/16
  Nam
  Bac Lieu
  vãi đã hơn mười mấy năm h mới thấy lại game này zsnes !1
   
 4. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  Đây là game Snes, aka SFC chứ không phải game zsnes. Zsnes chỉ là tên một phần mềm giả lập máy Snes.
   
 5. redfires

  redfires Thành viên mới

  2
  0
  1
  23/10/17
  Đà Lạt
  bạn nào up lại giúp mình link đi, link này bị die rồi
  Thanks
   
 6. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  RomHackingVN thích bài này.
 7. huysusano

  huysusano Thành viên mới

  2
  0
  1
  4/7/17
  Nam
  Hồ Chí Minh
  link giả lập ko tải được bạn ơi
  vào link blogspot có link gì đâu mà tải

  Chỗ click nhập mật mã gì đó ấn có ra cái gì đâu
   
 8. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  Vẫn được mà bạn.

  Click vào chỗ dấu mũi tên như hình bên dưỡi, nhập mật mã như gợi ý trong phần khoanh tròn.

  [​IMG]

  Sau đó sẽ thấy link tải về bên dưới

  [​IMG]
   
 9. asunavn

  asunavn Thành viên mới

  15
  3
  3
  9/1/16
  Nam
  minh go nhap ngu may lan r k dc @@
   
 10. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  Bạn gõ từ gì vậy?

  P/s: password có 2 chữ "s", cẩn thận đừng để nó biến thành dấu sắc.
   
 11. HuyLee142

  HuyLee142 Thành viên mới

  1
  0
  1
  11/8/19
  Nam
  Hà Nội
  blogspot ngừng hoạt động rồi. Bạn thớt cho xin link gg drive luôn đi.
  Nhiều game ko tải được vì liên kết tới blog quá.
   
 12. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  321
  1,258
  93
  26/12/15
  Nam
  http://yugisokubodai.blogspot.com/2017/04/FE3.html

  Blogspot chẳng bị sao cả. Chỉ là do nhà mạng VNPT chặn thôi.
   

Chia sẻ trang này