[PS4]Nioh

Thảo luận trong 'Tin tức các game mới' bắt đầu bởi Yugisokubodai, 25/2/17.

Tags:
 1. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  323
  1,254
  93
  26/12/15
  Nam
  Topic đủ thứ về Nioh.
  Giới thiệu, hướng dẫn, chú thích thuật ngữ....

  Bài viết Asm65816 aka Yugisokubodai  Nioh (仁王, Niō, Niou) là tựa đề game soft do hãng Koei Tecmo phát hành cho máy Sony PlayStation 4 vào ngày 9 tháng 2 năm 2017. Nioh là game thể loại hành động mang yếu tố RPG với bối cảnh Nhật Bản thời Chiến quốc. Game nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực khi mới phát hành và tạo được cơn sốt, luôn trong tình trạng hết đĩa ở cả thị trường Nhật Bản và thị trường Quốc tế chỉ trong chưa đầy một tháng kể từ ngày được phát hành.

  [​IMG]

  Ban đầu Nioh có tên là Oni (con quỷ). Chơi chữ à.

  Về mặt gameplay, Nioh được xếp vào loại game "chơi để chết", thể loại game có độ khó cao vào người chơi phải chết đi chết lại nhiều lần mới có được kinh nghiệm để vượt qua màn chơi. Thể loại game "chơi để chết" này khởi đầu với Dark Soul và Nioh là một phiên bản kế thừa. Ngoài ra, Nioh còn mang nhiều yếu tố RPG và yếu tố chặt chém như dòng game Tam Quốc của hãng Koei.  Về mặt nội dung và bối cảnh, Nioh xây dựng câu chuyện của nhân vật chính dựa trên nhân vật lịch sử William Adams (đọc tại đây) và lấy bối cảnh nước Nhật thời Chiến quốc loạn lạc. Tuy nhiên game không bám theo sát lịch sử và có lồng ghép nhiều yếu tố hư cấu, cũng như các yếu tố thần thoại, yêu quái trong quan niệm dân gian của người Nhật.

  Nioh là một danh từ tiếng Nhật xuất phát từ Phật giáo (tìm hiểu tại đây) và hiểu nôm na là "hộ pháp".

  Quá trình phát triển

  Ngày 28 tháng 10 năm 2004, 3 công ty là Koei, Shibusawa Kou Production và Kurosawa Production công bố về một dự án hợp tác với tên gọi tạm thời là "Oni" (nghĩa là "quỷ" trong tiếng Nhật) và đây là tác phẩm Media mix (phim + game) dựa trên ý tưởng Jidai-geki (tìm hiểu tại đây) của cố đạo diễn Kurosawa Akira. Oni được dự định sẽ ra mắt trên thế hệ máy chơi game PlayStation đời tiếp theo (mà sau này là PlayStation 3) và đến ngày 18 tháng 5 năm 2005, khi nhà sản xuất phần cứng công bố về máy PS3 thì Koei cũng công bố tựa game đầu tiên cho máy PS3 của mình có tên gọi "Nioh". Tại thời điểm này, cả phiên bản phim điện ảnh và bản game "Nioh" được dự định là sẽ ra mắt đồng thời vào năm 2006. Lúc bấy giờ "Nioh" được tiết lộ là game hành động mang nhiều yếu tố RPG với bối cảnh lịch sử, nhân vật chính là một võ tướng khỏe như quỷ (Oni) và người chơi có thể hợp tác với nhau.


  [​IMG]

  Khi tôi khen đồ họa Nioh đẹp thì có nghĩa là tôi khen khuôn mặt xinh đẹp của các quý cô trong game.

  Tuy nhiên sau đó thì dự án này không còn được nhắc tới nữa. Cả phiên bản phim điện ảnh cũng chưa từng được trình chiếu. Tại Tōkyō Gameshow năm 2015, Shibusawa có nhận xét rằng bản game trải qua nhiều lần thay đổi, chỉnh sửa vì không đạt đến sự hấp dẫn như Shibusawa mong muốn.
  Khi đề cập đến việc nhân vật chính là Samurai mắt xanh tóc vàng thì Shibusawa trả lời trong mục phỏng vấn trên tạp chính tuần san Famitsū rằng, thực ra nội dung của "Nioh" là do nhân viên viết kịch bản cho loạt game "Kessen" (Quyết chiến, series game chiến thuật với đề tài Chiến quốc Nhật Bản của hãng Koei) xây dựng, và cả ý tưởng chàng Samurai mắt xanh tóc vàng trong thời Chiến quốc cũng hoàn toàn không dựa gì vào ý tưởng của cố đạo diễn Kurosawa Akira.

  Tháng 4 năm 2010, hai hãng Koei và Tecmo sáp nhập với nhau, thành lập nên Koei Tecmo và đến tháng 9 cùng năm thì công bố dự án "Nioh" sẽ do Team NINJA, nhóm phát triển game của Tecmo cũ đảm nhận. Lúc này Shibusawa tiết lộ rằng nội dung game là về một chàng Samurai Tây phương tóc vàng mắt xanh. Tuy nhiên, tại thời điểm Tōkyō Gameshow 2015 thì "Nioh" bị cho là quá giống với "NINJA GAIDEN", tác phẩm tiêu biểu của Team NINJA nên cần phải thay đổi, và từ đó không còn tin tức gì về dự án này.

  Cho đến tháng 9 năm 2015 thì "Nioh" được công bố là đổi sang hệ máy PS4, và thể loại cũng thay đổi thành game "Dark Sengoku Action RPG" (game hành động mang yếu tố RPG, bối cảnh Chiến quốc, u ám) và hình ảnh chơi thực tế trên máy PS4 cũng được công bố lần đầu tiên. Và từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2016, Koei Tecmo cho người dùng tải bản thử nghiệm alpha của "Nioh" thông qua PlayStation Network, đạt con số hơn 850.000 lượt download trên toàn Thế giới, và người chơi cũng có thể phản hồi, đóng góp ý kiến về phương châm phát triển của Nioh. Từ tháng 8 đến tháng 9 cùng năm, Koei Tecmo cũng cho tải về bản thử nghiệm beta. Đến ngày 9 tháng 2 năm 2017 thì phiên bản chính thức được phát hành tại Nhật với 15 ngôn ngữ được hỗ trợ, các thị trường khác thì mốc thời gian có xê dịch không đáng kể.

  Nội dung

  Thế kỷ 17, thời kỳ "đại hàng hải", sau cuộc hàng hải dằng dặc, cuối cùng hải tặc William Adams cũng trôi dạt đến đảo quốc Jipangu (cách gọi nước Nhật kiểu người Bồ đương thời) vốn nổi tiếng lắm vàng. Nhưng lúc này, Jipangu trải qua những cuộc nội chiến, thây người chất thành núi, máu chảy thành sông, oán khí tràn lan nên sinh ra lắm yêu ma quỷ quái.
  Tại Jipangu lúc này, quan Thái Cáp Toyotomi Hideyoshi vừa qua đời nên quyền lực bị chia rẽ thành hai phe Đông Tây. Đại diện phe miền Đông là Tokugawa Ieyasu, và đại diện phe miền Tây là Ishida Mitsunari. Khi trôi dạt đến Nhật, William tình cờ được Ninja tâm phúc của Ieyasu là Hattori Hanzō phát hiện. Từ đó, William theo chân Hanzō đầu quân cho phe miền Đông, lao mình vào những trận chiến trong bóng đêm của lịch sử...

  Gameplay

  Nioh được xếp vào hàng ngũ game "chơi để chết" như Dark Soul. Nhân vật trong game có 2 đơn vị đo lường chính: một thanh HP (hay "máu") và một thanh "khí" (ki). Khi HP hết thì nhân vật chết, còn thanh "khí" giảm dần khi nhân vật hành động như tấn công, chạy, phòng thủ... Thanh "khí" sẽ tự động hồi phục khi nhân vật ngưng hành động. Do vậy, yếu tố hành động của Nioh còn mang tính chiến thuật, đòi hỏi người chơi phải biết quản lý cả "máu" và "khí" để giành đường sống trong những trận chiến không biết đến ngày mai.

  Có thể nhiều người sẽ nghĩ thao tác trong Nioh sẽ khó như bấm tuyệt chiêu trong các game đối kháng, nhưng thực tế không phải như vậy. Mọi thao tác hành động trong Nioh đều đơn giản mà những người sơ tâm đều có thể quen được. Cái khó của Nioh là phải biết địch biết ta, biết điểm dừng, biết khi nào thì làm cái gì. Nếu người chơi giữ phong cách hành động như kiểu Rambo hay lao đầu vào chặt chém như kiểu Ninja Gaiden thì số lần chết còn nhiều hơn số xác địch bị chém. Trong Nioh có 5 loại vũ khí chính của các Samurai: đơn kiếm, song kiếm, thương, tỏa liêm (Kusari-gama) và búa. Ngoài ra còn một số vũ khí bổ trợ khác. Mỗi loại vũ khí chính có lối đánh khác nhau, và còn tùy thuộc vào 3 thế thủ: thượng đoạn, trung đoạn và hạ đoạn. Mỗi kiểu thủ có đặc tính riêng, công năng riêng và đòi hỏi người chơi phải hiểu rõ để áp dụng có hiệu quả.

  [​IMG]

  Đôi khi bạn thấy đối phương cũng ngu không kém mình là mấy.

  Nioh có 2 điểm dễ: dễ chết và dễ nghiện. Dễ chết thì khỏi phải bàn. Còn yếu tố dễ nghiện nằm ở chỗ, mỗi khi bạn chết thì lại dấy lên biết bao suy nghĩ: sao chết ngu vậy, lần sau sẽ tránh được; thử đổi cách đánh xem sao; ván sau tao sẽ đổi vũ khí khác; vân vân. Và mỗi lần chết, bạn càng mong muốn vượt qua cái chết. Cái khéo của nhà phát triển là họ không làm game khó hẳn để bạn phải chán mà bỏ cuộc. Họ chỉ cho bạn thấy: sức bạn có 3, và độ khó chỉ có 4. Vậy là chỉ cần cố gắng thêm một tí nữa là qua được thôi... Nhưng sau khi tốn kha khá thời gian để chết trong Nioh thì bạn sẽ học được một điều mà ở đời người ta hay nói: không cái ngu nào giống cái ngu nào. Mỗi lần ngu mỗi kiểu và tất cả đều dẫn tới cái chết.

  Đồ họa và âm thanh

  Nioh được phát triển cho máy PS4, PS4 Pro và đây là máy chơi game mạnh nhất cho tới thời điểm này của hãng Sony, vì vậy không cần phải nói nhiều về đồ họa của nó. Một điểm khá thú vị của Nioh là hệ thống trang phục. Trong game bạn mặc thứ gì, đeo thứ gì thì những thứ đó được thể hiện nguyên si trong những đoạn phim cutscene.

  [​IMG]

  Nếu bạn cởi trần trong game thì bạn cũng sẽ thấy mình ở trần trước mặt người đẹp như thế này.

  Nhạc nền trong Nioh bình thường, không đặc sắc và không có chất của dòng Jidai-geki. Âm thanh có phần không trung thực. Tiếng đao kiếm chém vào da thịt nghe như chém vào sắt thép. Nhưng chỉ cần lơ là một phần trăm giây cũng đủ chết thì hẳn bạn sẽ không còn để ý tiếng nhạc hay dở thế nào đâu.

  Kết

  Nếu bạn ghét lịch sử Nhật, văn hóa Nhật hay những gì liên quan tới Nhật thì không nên mua/chơi Nioh. Còn nếu không phải, thì dù bạn có ghét thể loại game hành động đi nữa thì cũng nên mua ngay Nioh vì lý do tôi đề cập ở trên: có thể bạn sẽ nghiện luôn thứ bạn từng ghét. Nioh là một lý do lớn để mua PS4 vì cho tới thời điểm hiện tại, không thấy nhà phát triển đề cập đến phiên bản cho các hệ máy khác. Còn nếu đã có PS4 rồi thì Nioh lại là một lý do lớn để bạn không cảm thấy phí tiền khi mua con máy này.


   
  kisibac, BeBon and RomHackingVN like this.
 2. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  323
  1,254
  93
  26/12/15
  Nam
  William Adams (1564-1620) là nhà hàng hải, hoa tiêu, nhà mậu dịch người Anh kiêm chức cố vấn ngoại giao cho Tướng quân Tokugawa Ieyasu vào đầu thời Edo. Ông còn được biết đến dưới cái tên thuần Nhật: Miura Anjin (三浦 按針). William Adams được cho là người Anh đầu tiên đến Nhật, và cũng là Samurai đầu tiên xuất thân từ Tây phương.
  William Adams là hình mẫu trong cuốn tiểu thuyết Shōgun của James Clavell xuất bản năm 1975, được dựng thành phim sau đó.

  [​IMG]


  Thời niên thiếu

  William Adams chào đời năm 1564 tại thành phố Gillingham, bang Kent thuộc Anh quốc. Cha ông là một thuyền viên, và sau khi cha mất thì Williams rời quê, chuyển đến Limehouse ở bờ phía Bắc dòng sông Thames thuộc London năm 12 tuổi. Tại đây Williams theo học Master Nicholas, đầu lãnh của giới thợ đóng tàu. Thế nhưng Williams lại tỏ ra hứng thú với hàng hải hơn là thuật đóng tàu, cho nên ngay khi vừa hết hạn phục vụ năm 1588, ông gia nhập hải quân, tham gia trận hải chiến Armada với tư cách thuyền trưởng thuyền bổ cấp vật tư Richarde Dyffylde. Năm 1589, William kết hôn với Marry Hyne và với nhau hai con, một trai một gái. Sau đó William rời quân ngũ, bận rộn trong việc hàng hải sang Phi châu và các tuyến lên phía Bắc với tư cách thuyền trưởng, nhà hàng hải của thương hội Burberry nên hầu như không còn thời gian gặp gỡ gia đình.

  Tàu De Liefde

  Trong quá trình hàng hải, William chơi thân với các thuyền viên người Hà Lan, nghe tin tuyển nhà hàng hải dày dặn kinh nghiệm để vượt biển từ Rotterdam đi Cực Đông thì ông bày tỏ ý muốn tham gia cùng với em trai Thomas. Đội thuyền hàng hải lúc này gồm 5 chiếc:

  - Hope (hy vọng)
  - De Liefde (tình yêu)
  - Geloof (tín ngưỡng, chiếc duy nhất trở về Rotterdam)
  - Trouw (trung thành)
  - Blijde Boodschap (điềm lành/thiên sứ vui vẻ)

  Viên tư lệnh tàu Hope là Jacques Mafu tuyển Adams lên tàu và như vậy, đội 5 chiếc cùng xuất phát rời khỏi cảng Rotterdam vào ngày 24 tháng 6 năm 1598.
  Tuy nhiên trước khi vượt qua khỏi eo biển Magalhães thì William cùng em trai Thomas được sắp xếp chuyển sang thuyền Liefde. Chiếc Trouw ban đầu của Thomas bị Bồ Đào Nha bắt giữ ở quần đảo Đông Ấn, còn chiếc Blijde Boodschap thì bị người Tây Ban Nha bắt, chiếc Geloof đành từ bỏ ý định mà quay về Rotterdam. Hai chiếc thuyền còn lại trong khi vượt Thái Bình Dương thì tàu Hope bị nhấn chìm, chỉ còn lại Liefde là chiếc duy nhất đến được Cực Đông. Nhưng trong những lần cập cảng tiếp tế lương thực, họ bị kiết lỵ và chứng hoại huyết do thiếu Vitamin C, và bị người da đỏ tấn công nên dần mất đi thuyền viên, bản thân Thomas cũng bị người da đỏ sát hại. Vì vậy, khi lưu lạc đến Nhật thì chỉ còn 24 người so với 110 người lúc xuất phát.


  Lưu lạc đến Nhật Bản, tham kiến Ieyasu

  Ngày 29 tháng 4 năm 1600 (16 tháng 3 năm Keichō theo Âm lịch), nửa năm sau kể từ trận chiến phân tranh thiên hạ Seki-ga-hara, tàu Liefde trôi dạt đến đảo Kuro-shima (đảo đen) ở thành phố Usuki (chày cối) thuộc phiên trấn Bungo. Các thuyền viên không thể tự lực lên bờ mà phải nhờ chúa thành Usuki là Ōta Kazuyoshi phái một chiếc thuyền nhỏ ra đón mới đặt chân lên được đất Nhật. Chúa Kazuyoshi thông báo sự việc lên quan Bugyō coi sóc Nagasaki là Terazawa Hirotaka. Hirotaka cho bắt giam bọn Adams và tịch thu hết đại pháo, súng ống đạn dược trên tàu rồi xin chỉ thị đến chúa thành Ōsaka là Toyotomi Hideyori. Lúc này có các nhà truyền giáo trong Hội Iesus (dòng Tên) đến, đòi phải tử hình đám người Anh và người Hà Lan ngay lập tức.

  Kết cục, đầu lãnh trong số Ngũ Đại Lão là Tokugawa Ieyasu ra lệnh hộ tống đám Adams, Jan Joosten van Loodensteyn đến Ōsaka, cho sửa chữa lại tàu bè. Duy chỉ có thuyền trưởng tàu Hope là Jacob Quaeckernaeck bị giữ lại vì thân thể to lớn nặng nề, không thể di chuyển.

  Ngày 12 tháng 5 (30 tháng 3 năm Keichō thứ 5), đám thuyền viên Tây phương lần đầu tiên diện kiến Ieyasu. Vốn ban đầu Ieyasu nghe lời các Hội sĩ Iesus mà tưởng tàu Liefde là tàu hải tặc, nhưng sau khi nghe bọn Adams giải thích tường tận không chút sợ sệt về lộ trình và mục đích hàng hải, cũng như mối bất hòa giữa dòng Protestant (Tin lành/Kháng cách) Anh quốc với dòng Catholic (Công giáo) Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha thì Ieyasu sinh lòng cảm mến, loại bỏ được sự hiểu nhầm. Các thuyền viên tuy có bị giam trong ngục ít lâu, nhưng mặc dù các nhà truyền giáo Iesus liên tục đòi phải tử hình, nhưng Ieyasu làm thinh và mấy lần cho gặp mặt, cuối cùng là phóng thích và cho mời đến Edo.  Trở thành Miura Anjin


  Tại Edo, Adams bày tỏ nguyện vọng được trở về nước nhưng không được chấp thuận. Ngược lại, Ieyasu còn cấp cho bổng lộc để giữ chân, cho Adams làm thông ngôn trong những lần đối diện với sứ tiết Anh quốc, tham vấn ý kiến trong giao tiếp ngoại giao. Trong thời kỳ này Adams cũng truyền dạy kiến thức về kỷ hà học (hình học), số học và thuật hàng hải cho Ieyasu và đám hầu cận bên dưới. Dần dần Adams từ bỏ ý định trở về Anh quốc. Năm 1602 (Keichō thứ 7), Adams kết hôn với O-yuki (Maria) con gái của Magome Kageyu, một thương nhân của Ieyasu ở khu Nihon-bashi. Hai người có với nhau một con trai tên Joseph và con gái tên Susanna.

  Tàu Liefde mắc ở vịnh Edo cũng chìm, và Adams được yêu cầu kiến tạo một chiếc thuyền buồm kiểu Tây vì vốn có kinh nghiệm đóng tàu. Ban đầu Adams từ chối với lý do lâu ngày không động tới công việc đóng tàu, nhưng sau đành phải chấp nhận. Và xưởng đóng tàu đầu tiên ở Nhật Bản ra đời ở thành phố Itō, cuối cùng chiếc thuyền buồm 80 tấn cũng hoàn chỉnh vào năm 1604 (Keichō thứ 9). Ieyasu thấy ưng ý nên ra lệnh đóng tiếp một tàu cỡ lớn, đến năm 1607 (Keichō thứ 12) thì hoàn thành chiếc tàu 120 tấn.

  Nhờ công trạng này mà Adams được Ieyasu ban thưởng, cũng là có ý giữ chân, được cất nhắc lên vị trí Hatamoto lương 250 hộc, không những được phép đeo kiếm bên hông mà còn được cấp cho lãnh địa Hemi thuộc xứ Sagami. William Adams được đổi tên thành Miura Anjin. Cái tên Anjin (按針) nghĩa là hoa tiêu, xuất phát từ nghề nghiệp, còn họ Miura (三浦) bắt nguồn từ bán đảo Miura trong lãnh địa của ông. Như vậy, William Adams tuy là người ngoại bang nhưng lại có số phận kỳ lạ, trở thành một Võ sĩ trên đất Nhật Bản. Lãnh địa của ông sau cũng được con trai Joseph thừa kế, và Joseph cũng nối tiếp xưng danh Miura Anjin.

  Năm 1613 (Keichō thứ 18), tàu Clove của công ty Đông Ấn Anh đến Nhật với mục đích mậu dịch, Miura Anjin cũng giúp họ được tham kiến Ieyasu và nhận được "chu ấn trạng" cho phép thông thương. Năm 1614, khi tàu Clove về nước thì Miura Anjin cũng được hai nước Anh Nhật cho phép trở về Anh quốc. Nhưng lúc này do bất đồng với viên tư lệnh John Saris trên tàu nên Miura tiễn người đồng hương về nước. Saris không ưa Anjin/Adams vì bất cứ chuyện gì cũng nhất nhất phải theo kiểu phép tắc của Nhật, trong khi Anjin/Adams lại ghét Saris vì thói hỗn láo vô lễ của thằng trẻ con. Sau khi tàu Clove đi thì Anjin/Adams đến giúp việc cho thương hội Anh quốc dù mức tiền lương thấp hơn ở thương hội Hà Lan trước đây.


  Sau khi Ieyasu chết  Mặc dù được Ieyasu tin tưởng, nhưng sau khi Ieyasu qua đời vào tháng 4 năm 1616 (Genna thứ 2) và người kế tục là Tokugawa Hidetada cùng các Mạc thần lại chủ trương tỏa quốc, chỉ cho phép mậu dịch giới hạn ở Hirado nên Anjin rơi vào tình thế bất lợi. Sau đó Anji trở thành quan coi sóc thiên văn, bị đám Mạc thần và Thế tử Tokugawa Iemitsu dè chừng nên Anjin rơi vào trạng thái u uất, đến ngày 16 tháng 5 năm 1620 (24 tháng 4 năm Genna thứ 6) thì qua đời tại Hirado, thọ 55 tuổi.


  Văn bia, tượng đài Miura Anjin được dựng nên ở các nơi từng liên quan đến ông như Hirado, Yokosuka và Itō. Mỗi năm đến hè, thành phố Itō còn tổ chức lễ hội Anjin với cuối nhật trình là buổi bắn pháo hoa trên biển.

  William Adams/Miura Anjin còn là hình mẫu cho nhân vật chính trong game Niō do hãng Kōei Tecmo phát triển cho máy PlayStation 4 trong năm 2017.
   
  kisibac and huntersun like this.
 3. addeddsdd

  addeddsdd Thành viên mới

  2
  0
  1
  27/1/16
  Nam
  Ha Noi
  Bài viết rất hay !
  Game này thì khỏi chê rồi. Biết chừng nào mới mua được PS4 chơi nữa hazzz.......
   
 4. cadilac

  cadilac Thành viên mới

  24
  1
  3
  25/12/15
  Nam
  chán nhỉ hk có trên pc
   
  ccphuc thích bài này.
 5. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  323
  1,254
  93
  26/12/15
  Nam
  Nhân vương (âm Nhật: Niō, "nì ô" với chữ "ô" kéo dài) là tên gọi thân mật, phổ biến ở Nhật Bản đối với Kim cang (đọc âm khác là kim cương) lực sĩ, một vị thần bảo hộ Phật giáo (hộ pháp) trong Thiên bộ.

  Nhân vương được viết chữ Hán là 仁王 (nhân trong nhân đức, nhân từ, nghĩa là có lòng trắc ẩn của con người) hoặc cũng có khi ghi là 二王 (nhị vương). Kim cang lực sĩ, đọc âm Nhật là Kongō Rikishi (Côn gồ rì ki si) trong tiếng Phạn là Vajradhara (वज्रधर). Từ "Vajra" trong tiếng Phạn nghĩa là kim cang (cương), vật chất được cho là cứng rắn nhất ở cõi đời trần thế. Các tượng Kim cang lực sĩ (Nhân vương, Niō) ở Nhật thường được an trí thành cặp ở cổng trước chùa chiền. Trong đó, một tượng mở miệng được gọi là Agyō (A hình) còn tượng ngậm miệng được gọi là Ungyō (hồng hình).

  [​IMG]

  Tượng Agyō và Ungyō tại Hưng Phúc tự

  "A" là chữ cái đầu tiên trong tiếng Nhật, khi phát âm phải mở miệng ra và tượng Agyō tượng trưng cho sự khởi đầu, khai mở. Còn "Un" là chữ cái cuối cùng trong bảng 50 âm tiết tiếng Nhật, khi phát âm phải khép miệng lại và tượng Ungyō tượng trưng cho sự kết mạc.  Tượng Niō tại Nhật

  Tại Nhật, thường thấy tượng Niō đứng hai bên cổng tự viện. Tượng thường được miêu tả để trần phần thân trên, lộ cơ bắp cuồn cuộn. Tượng Agyō (A hình) thể hiện tướng phẫn nộ, còn tượng Ungyō (Hồng hình) thể hiện vẻ ẩn kín cơn thịnh nộ vào bên trong. Sở dĩ có tạo hình như vầy là do việc tính cách hóa thần bảo hộ để ngăn không cho Phật địch vào bên trong chùa. Nơi an trí tượng Niō ở Nhật thường là nơi phơi sương dãi nắng dầm mưa nên hiện không còn mấy tượng từ trước thời Trung cổ ở trạng thái tốt.
  Tượng Niō cổ nhất Nhật Bản là tượng đất sét ở cổng giữa của Pháp Long tự (Hōryū-ji) nhưng được các đời sau tu bổ nhiều, phần thân của tượng Ungyō đã chuyển sang vật liệu gỗ.
  Ngoài hai bên tả hữu ở cổng chùa, tượng Niō còn được an trí bên trong Phật đường. Điển hình cho việc này là tượng ở Hưng Phúc tự (Kōfuku-ji) ở Nara được an trí bên trong Phật đường và được xếp vào hàng quốc bảo (tạo tác từ thời Kamakura).
  Như đã nói, tượng Niō thường được bài trí thành cặp Agyō và Ungyō, nhưng cũng có khi chỉ đứng một mình. Trong trường hợp này được gọi là "chấp Kim cang thần" (Shu Kongō-shin) hay còn gọi là "Kim cang thủ", "Trì Kim cang" mang nghĩa là vị thần cầm chày Kim cang. Chẳng hạn như tượng đất sét an trí phía sau tượng bổn tôn trong Pháp Hoa đường (Hokke-dō) ở Đông Đại tự (Tōdai-ji) được xếp vào hàng quốc bảo, hình dong tướng mạo giống với các tượng Niō khác nhưng cũng có điểm khác biệt là mình mặc giáp trụ chứ không để trần.  [​IMG][​IMG]
  Tượng Chấp Kim cang ở Pháp Hoa đường, Đông Đại tự

  Bên trong Pháp Hoa đường ở Đông Đại tự còn có một cặp tượng Niō khác, tượng Agyō được gọi là "Kim cang lực sĩ" (Kongō Rikishi) và tượng Ungyō được gọi là "Mật tích lực sĩ" (Misshaku Rikishi) và đều mặc giáp trụ.

  Trong số Nhị thập bát bộ chúng trong quyến thuộc của Thiên thủ Quan Âm cũng có tượng Niō. Trường hợp này thì tượng Agyō được gọi là "Na la diên kiên cố vương" (那羅延堅固王 - Nhật: Nara-en-ken-go-ō) với ý nghĩa "sinh thiện" (làm cho có điều tốt lành) còn tượng Ungyō được gọi là "Mật tích Kim cang lực sĩ" (密迹金剛力士 - Nhật: Misshaku Kongō Rikishi) với ý nghĩa "đoạn ác" (làm cho mất điều ác). Na la diên kiên cố hàm nghĩa Kim cang, kim cương, cứng rắn không thể bị hủy hoại.

  [​IMG][​IMG]

  Hai tượng Kim cang Lực sĩ ở Đông Đại tự Nam Đại môn


  Trong số các tượng cổ còn tồn tại đến nay, nổi bật nhất phải kể đến tượng Kim cang Lực sĩ (Nhân vương - Niō) ở Đông Đại tự Nam Đại môn. Tượng đứng này cao 8m, là kiệt tác để đời của Phật sư Unkei (Vận Khánh) năm Kennin thứ 3 (1203). Vào những năm Heisei, sau khi giải phẫu tượng thì người ta phát hiện ra văn thư được cho vào bên trong tượng. Theo đó thì các Phật sư Unkei, Kaikei (Khoái Khánh), Jōkaku (Định Giác), Tankei (Trạm Khánh) đã chỉ huy các Phật sư khác dựng tượng này trong 2 tháng ròng.

  Danh sách các chùa an trí tượng Niō

  + Tối Thắng viện (Saishō-in) ở thành phố Hirosaki, tỉnh Aomori
  + Viên Giác tự (Engaku-ji) ở Tây Tsugaru, tỉnh Aomori
  + Khủng Sơn Bồ Đề tự (Osorezan Bodai-ji) ở thành phố Mutsu, tỉnh Aomori
  + Thường Kiên tự (Jōken-ji) ở tỉnh Iwate
  + Thiên Đức tự (Tentoku-ji) ở tỉnh Akita
  + Tây Phương tự (Saihō-ji) ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi
  + Lập Thạch tự (Risshaku-ji) ở tỉnh Yamagata
  + Huệ Long tự (Eryū-ji) ở tỉnh Fukushima
  + Quan Âm Giáo tự (Kannon-kyō-ji) ở tỉnh Chiba
  + Thiển Thảo tự (Sensō-ji) ở Tōkyō
  + Quan Âm tự (Kannon-ji) ở Tōkyō
  + Bổn Môn tự (Honmon-ji) ở Tōkyō
  + Tổng Trì tự (Sōji-ji) ở tỉnh Kanagawa
  + Cửu Viễn tự (Kuon-ji) ở tỉnh Yamanashi
  + Thiện Quang tự (Zenkō-ji) ở tỉnh Nagano
  + Nhược Trạch tự (Nyakutaku-ji) ở tỉnh Nagano
  + Phụng Lai tự (Hōrai-ji) ở tỉnh Aichi
  + Tài Hạ tự (Zaika-ji) ở tỉnh Aichi
  + Quan Âm tự (Kannon-ji) ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi
  + Nguyện Thành tự (Ganjō-ji) ở tỉnh Gifu
  + Viên Kính tự (Enkyō-ji) ở tỉnh Gifu
  + Hoa Nghiêm tự (Kegon-ji) ở tỉnh Gifu
  + Ất Bảo tự (Oppō-ji) ở tỉnh Niigata
  + Liên Hoa Phong tự (Rengebu-ji) ở tỉnh Niigata
  + Thụy Long tự (Zuiryū-ji) ở tỉnh Toyama
  + Thiên Quang tự (Senkō-ji) ở tỉnh Toyama
  + Diệu Thành tự (Myōjō-ji) ở tỉnh Ishikawa
  + Na Cốc tự (Nata-dera) ở tỉnh Ishikawa
  + Minh Thông tự (Myōtsū-ji) ở tỉnh Fukui
  + Thần Cung tự (Jingū-ji) ở tỉnh Fukui
  + Trung Sơn tự (Nakayama-dera) ở tỉnh Fukui
  + Ân Thành tự (Onjō-ji) ở tỉnh Shiga
  + Tây Minh tự (Saimyō-ji) ở tỉnh Shiga
  + Quảng Long tự (Kōryū-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Thắng Trì tự (Shōji-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Thiện Phong tự (Yoshimine-dera) ở cổ đô Kyōto
  + Vạn Thọ tự (Manju-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Ái Đãng Niệm Phật tự (Otagi Nembutsu-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Viên Long tự (Enryū-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Kim cang viện (Kongō-in) ở cổ đô Kyōto
  + Đa Nễ tự (Tane-ji) ở cổ đô Kyōto
  + Tứ Thiên Vương tự (Shitennō-ji) ở phủ Ōsaka
  + Duệ Phúc tự (Eifuku-ji) ở phủ Ōsaka
  + Đông Đại tự (Tōdai-ji) ở tỉnh Nara
  + Hưng Phúc tự (Kōfuku-ji) ở tỉnh Nara
  + Pháp Long tự (Hōryū-ji) ở tỉnh Nara
  + Kim Phong Sơn tự (Kimpusen-ji) ở tỉnh Nara
  + Núi Cao Dã (Kōya) ở tỉnh Wakayama
  + Căn Lai tự (Negoro-ji) ở tỉnh Wakayama
  + Trường Bảo tự (Chōhō-ji) ở tỉnh Wakayama
  + Như Ý tự (Nyoi-ji) ở tỉnh Hyōgo
  + Già Da viện (Gaya-in) ở tỉnh Hyōgo
  + Phật Giáo Chi Vương Đường (Bukkyō-no-ō-dō) ở tỉnh Hyōgo
  + Ma Ny tự (Mani-ji) ở tỉnh Tottori
  + Trường Cốc tự (Chōkoku-ji) ở tỉnh Tottori
  + Kim Sơn tự (Kinzan-ji) ở tỉnh Okayama
  + Chơn Quang tự (Shinkō-ji) ở tỉnh Okayama
  + Tây Quốc tự (Saikoku-ji) ở tỉnh Hiroshima
  + A Di Đà tự (Amida-ji) ở tỉnh Yamaguchi
  + Thái Long tự (Tairyū-ji) ở tỉnh Tokushima
  + Linh Sơn tự (Ryōzen-ji) ở tỉnh Tokushima
  + Thiện Thông tự (Zentsū-ji) ở tỉnh Kagawa
  + Chí Độ tự (Shido-ji) ở tỉnh Kagawa
  + Thạch Thủ tự (Ishite-ji) ở tỉnh Ehime
  + Quán Tự Tại tự (Kanjizai-ji) ở tỉnh Ehime
  + Trúc Lâm tự (Chikurin-ji) ở tỉnh Kōchi
  + Thanh Long tự (Seiryū-ji) ở tỉnh Kōchi
  + Như Pháp tự (Nehō-ji) ở tỉnh Fukuoka
  + Lưỡng Tử tự (Futago-ji) ở tỉnh Ōita
  + Cảm Ứng tự (Kannō-ji) ở thành phố Izumi, tỉnh Kagoshima
  + Đào Lâm tự (Tōrin-ji) ở Okinawa  Trong game Nioh, từ "Nioh" được dùng để chỉ cặp bài trùng Tachibana Muneshige và Honda Tadakatsu, 2 danh tướng đương thời. Đây là cặp boss mạnh nhất game.

   
 6. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Dịch Giả

  323
  1,254
  93
  26/12/15
  Nam

Chia sẻ trang này