5.00 star(s) 1 Vote
Sidebar Sidebar


Bạn muốn game tiếp theo được việt ngữ là gì?


 • Total voters
  153
 • Poll closed .

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com

FAR CRY 4
Tên Game: Far Cry 4
Hệ máy: PC
Hãng phát triển: Ubisoft Montreal, Kiev, Shanghai
Thể loại: Hành Động, Bắn Súng, Thế Giới Mở
Năm phát hành: 2014
Bản Việt ngữ: 2018
I. GIỚI THIỆU VỀ GAME

Far Cry 4, hay Nước Mắt Viễn Xứ 4, là hậu bản của Far Cry 3 ra mắt cuối năm 2012. Far Cry 3 đã đưa chúng ta đến quần đảo Rook, để nhập vai Jason Brody, để cùng anh trải nghiệm quá trình trưởng thành đầy man rợ ở một xã hội méo mó bệnh hoạn và chất đầy tội lỗi. Nó nổi tiếng đến độ chính quyền Indo phải ban lệnh cấm game phát hành tại quốc gia này vì “hàm chứa nội dung nhạy cảm” hay nói chính xác là “bôi bác, chém gió”. Do người tiền nhiệm đã đạt được nhiều thành công về mặt thương mại, ngay lập tức, dự án phần 4 được Ubisuck bật đèn xanh. Far Cry 3 đã để lại di sản và phủ cái bóng rất lớn nên các nhà phát triển đứng trước hai sự lựa chọn: một là họ đập đi xây lại và hai là kế thừa và phát huy. Và bọn họ đã chọn vế hai, theo truyền thống vắt sữa của Ubisuck.

Cái đầu tiên vô cùng quan trọng là thiết lập về bối cảnh. Phần Far Cry nào cũng vậy, luôn là hành trình của một tay súng đơn độc chống lại nghịch cảnh để vươn lên. Bối cảnh trong các phần Far Cry thường ở những nơi hẻo lánh, súng ống tự do và được phép giết người để sinh tồn. Ví dụ như FC2, Ubi đã đưa người chơi đến một đất nước Châu Phi đang chìm trong nội chiến, hay gần đây nhất là FC5, cho người ta vào cái hạt bị phong tỏa mọi ngõ ngách và bắn giết nhau như cơm bữa. Trở lại phần 4, sau phần 3 lấy bối cảnh hòn đảo nhiệt đới như một sự tri ân đến phiên bản đầu tiên, đội ngũ phát triển lại phải điên đầu tìm một bối cảnh mới, với đủ 3 tiêu chí như trên. Họ tìm những khu vực đã và đang xảy ra chiến sự, cẩn trọng chọn lựa địa điểm để không bị dính líu đến chính trị và những phiền phức sau này. Tình cờ, một dev đã đọc trúng tài liệu nói về nội chiến Nepal và cả team phát triển, sau vài tháng lên ý tưởng, thấy địa điểm này rất phù hợp với ba tiêu chí cốt lõi và sở hữu cho riêng mình bề dày lịch sử. Vậy là FC4 được thiết lập với bối cảnh một đất nước nằm sát dãy Hy Mã Lạp Sơn, nơi nội chiến đang hoành hành rồi một anh Mẽo quay về làm gỏi tất cả và làm trùm. Sau đó một đội của Ubi Toronto đã đi thực tế 3 tháng ở Nepal. Họ chụp lại rất nhiều phong cảnh, ghi lại giọng nói dân bản địa, ngâm cứu về tôn giáo và đã có cho mình rất nhiều tư liệu để làm game. Engine Dunia đã được bê ra, nâng cấp thêm với sự giúp đỡ của hãng CryTek và Yến Vi. Nhiều dữ liệu từ Far Cry 3 được lôi ra xào lại để tiết kiệm thời gian, vì họ chỉ có hơn 1 năm để làm game. Họ quyết định không thổi phồng cái bản đồ thêm nữa và giữ mốc 46 km2 tương tự FC3. Thay vào đó, họ vừa xây dựng bản đồ vừa lên kế hoạch sẽ thêm nhiều nhiệm vụ phụ, địa điểm ẩn và vô số Collectible tương tự như con hàng Assassin’s Creed.

Xin được nói thêm về hãng CryTek, vốn “khét tiếng” đến độ cháy máy với dòng game Crysis quái vật và Cry Engine trứ danh của mình, họ chính là cha đẻ của dòng game Far Cry với phần 1 do họ phát triển từ Cry Engine thế hệ đầu và Ubisoft được nhượng quyền phát hành. Nhận thấy tiềm năng, Ubisoft đã đập tiền vào mặt CryTek để rước Far Cry về dinh cùng với quyền sử dụng Cry Engine hay Dunia Engine sau này, để rồi hậu bản FC2 ra mắt năm 2008 như thổi bay óc toàn bộ giới game thủ vì độ mở và chân thực của nó. Nhưng cũng chính vì sự mới mẻ và thị trường khi ấy đang ưa chuộng game FPS như Call of Duty, Far Cry 2 không đạt lợi nhuận như kỳ vọng của công ty mẹ. Một cuộc cải tổ diễn ra trong nội bộ hãng phát triển và sau 4 năm ấp ủ, Far Cry 3 ra đời, đạt thành công rực rỡ đến độ người người Vaas nhà nhà Jason. Còn CryTek bây giờ nát như tươm, nợ lương nhân viên như chúa chổm, đóng cửa một đống chi nhánh, tương tự như đám Telltales - nhà phát triển của The Walking Dead. Nguyên do chỉ một chữ Tiền, và họ đang thoi thóp nhờ thu % lợi nhuận từ trò chơi sử dụng Cry Engine của họ.

Trở lại phần chính, trong khi đội ngũ kỹ thuật đang xây dựng bản đồ, bên biên kịch đã nghĩ xong về kịch bản game. Thay vì đám cậu ấm cô chiêu rảnh loz đến đảo hoang quậy phá thì FC4 có lý do cao đẹp hơn nhiều, đứa con xa xứ nay trở về quê hương để rải tro cho mẹ, quá hay và hợp lý. Rồi họ kết nối nhiều nhân vật với nhau, thông qua đống thư từ sự kiện rải rác trong game. Một câu chuyện nói về một đất nước xảy ra nội chiến liên miên, về mối tình tay ba của quá khứ và những kẻ thù mới của hiện tại, tất cả đều có liên quan đến nhân vật chính của chúng ta, Ajay Ghale. Tui sẽ không nói gì thêm về cốt truyện để các bạn có được trải nghiệm dữ dội nhất.

Tiếp sau bối cảnh, cốt truyện, cái mà tui tâm đắc ở bản 4 chính là tôn giáo và thuốc phiện. Đừng hiểu nhầm ý tui, khi đặt truyền thống bên cạnh cái chết trắng, vì tui đang bàn về FC4 tại đây. Chúng có liên hệ mật thiết với nhau và cùng tác động đến cốt truyện. Trong phần 4, các dev đã khéo léo lồng tín ngưỡng bản địa vào game, thông qua lời nói, hành vi của npc, đồ sưu tầm và một loạt thư từ rải rác trong game, để người chơi cảm được văn hóa truyền thống của miền đất này, vốn rất ảnh hưởng đến lối kiến trúc của vùng. Còn về thuốc phiện, đây chính là hiện thân của hiện thực tàn khốc. Khi Kyrat bị giày xéo bởi chiến tranh, đất đai bị tàn phá, tài nguyên cạn kiệt, tiền đâu ra để duy trì xung đột chứ. Chính là các đồn điền thuốc phiện. Phần 3 chỉ gọi là thêm thuốc phiện vào để tạo sóng dư luận, giống như sẽ scene trong Odyssey ấy, quảng cáo rùm beng có thể chịch thoải mái nhưng éo cho xem cảnh chịch thế nào (đụ má lũ mồm-bíp). Còn phần 4, thuốc phiện chính là một phần của game. Cùng kết hợp lại với nhau, chúng ta đã thấy được toàn cảnh của Kyrat, một nơi chậm phát triển (hay nói toẹt ra là nghèo bền vững), nơi người dân chém giết lẫn nhau và nhiều tội ác từ đó sinh sôi nảy nở không khác gì sâu bọ.

Tiếp theo, tui sẽ mổ xẻ cơ chế của game. Ôi, cả cái dòng FC tui khoái nhất là kho tàng vũ khí của phần 4, rất nhiều, đa dạng, tùy chỉnh mệt nghỉ và như đã lắng nghe ý kiến của fan, họ đã thêm rất nhiều Signature vào game, cùng với nhiều thứ hay ho khác. Tiếp đến là bảng kỹ năng. Khỏi phải nói, kỹ năng của FC 4 được thửa lại từ phần 3, vốn đã phong phú nay lại thêm nhiều skill mới. Về những đòn triệt hạ thương hiệu, họ đã lắng nghe góp ý của fan, chỉnh sửa lại Animation hạ gục và nối các chiêu hạ gục với nhau, bổ sung thêm đòn triệt hạ từ sau vật chắn khá lợi hại. Có thể nói, cơ chế stealth của phần 4 đã đạt tới tầm cao mới, bằng những đòn triệt hạ, bằng cây dao ném mới bổ sung vào và cây cung huyền thoại. Tui khuyên các bạn nên chơi lén lút từ đầu đến cuối. Nó đòi hỏi sự nhẫn nại nhưng rất đã khi có thể quẩy banh cái trại mà không ai biết. Cắn trộm nó có cái thú của nó, và kéo kinh nghiệm lên rất nhanh. Về phần chế đồ, phần 4 vẫn như phần 3, giúp cho người chơi đi khám phá xung quanh, săn vài con thú, chế vài túi đồ để hành trình đi quẩy trong tương lai nó dễ thở hơn.

Cuối cùng là âm nhạc. Ubisuck có nhiều mối liên kết với các nghệ sĩ tài ba, nhờ họ viết các đoạn soundtrack khá bắt tai (tự nhiên lại nhớ bài Ezio’s Family - thánh ca của dòng Assassin’s Creed). Nhưng cái tinh túy của game lại nằm ở mấy cái bài hát radio khi bạn lái xe. Đôi khi bạn cảm thấy nhàm chán vì công việc bắn giết, bạn có thể leo lên xe, đi dạo vài vòng, bật radio và đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của Kyrat. Những lời ca tiếng hát mang âm hưởng Ấn Độ với chủ đề tình yêu và chia cách dường như có một mối liên hệ vô hình với con người nơi đây.

Chốt lại, game đã ra mắt được 4 năm, và hậu bản phần 5 cũng đã lên sàn. Nhưng cá nhân tui thích bản 4 nhất, vì cốt truyện, vì cơ chế, và đôi khi là những bài hát mê hoặc khi đang lái xe (chớ có dại mà chơi nhạc khi sờ trym, cắt bản quyền ngay). Sau 3 tháng nằm gai nếm mật trong nỗ lực việt hóa game, hy vọng các bạn sẽ tận hưởng được một Far Cry 4 bùng nổ hơn và thấu hiểu hơn ý nghĩa mà game mang lại. Khi các bạn chơi Far Cry, các bạn chính là tat-bro của bọn tui.
Theo AAA - Tat Bro nhiệt thành của dòng game Far Cry​
II. BỘ CÀI GAME
Nếu có điều kiện thì mua game để ủng hộ nhà sản xuất.


Bộ cài Far Cry 4 Gold Edition MULTi15 ElAmigos. Đây là bộ cài full DLC của game Far Cry 4. Các bạn tải về cài đặt trước nếu chưa có game. Nhưng nếu có điều kiện hãy mua game để ủng hộ nhà sản xuất nhé. Chọn một link và tải về.

Từ tháng 9/2019 game tiếng việt sẽ không upload link cài bản C.rack. Các bạn vui lòng tìm và tải trên mạng.

III. ẢNH VÀ VIDEO BẢN DỊCH


* Trailer Việt Ngữ

IV. CÁC THÀNH VIÊN TRONG NHÓM DỊCH


Phụ Trách

Thành Viên

--------------------

Phụ Trách

Thành Viên

Kỹ Thuật:


--------------------

Biên Tập:


-

-

--------------------

-


Biên Dịch:


--------------------

Cộng Tác:


-


--------------------

-


-


--------------------

-


-


--------------------

-


-


--------------------

-


-


--------------------

-


-


--------------------

Test & Fix


-


--------------------

-


-


--------------------

-


V. VỀ BẢN DỊCH
1. Download:

Để tránh tình trạng lỗi, trojan hay cập nhật các bản việt hóa mới nhất, các bạn chỉ nên download bản cài của nhóm ở diễn đàn gametiengviet.com. Các website khác lưu hành patch của nhóm, đừng nên reup lại link patch của nhóm. Hãy tôn trọng thành quả của bọn mình.
Update bản việt ngữ 3.0:
 • Fix lỗi việt hóa cho bản quyền steam.
 • Fix font mới, như font gốc to hơn đẹp hơn.
 • Fix lỗi chính tả và dịch thuật còn sót lại ở bản 2.0
 • Mở thêm phiên bản thường, chỉ có việt hóa cho ai cần.
 • Fix lại patch mới, dễ dùng hơn. Dùng tính năng download để cập nhật patch.

Lưu Ý: Patch đã mod độ khó hơn so với game gốc. Nếu các bạn cảm thấy không phù hợp. Vui lòng không nên tải Patch Việt Ngữ này.

Patch Far Cry 4 Việt Ngữ 1.4:

Chép patch vào thư mục game, giải nén và chạy patch.

VI. Fix Lỗi

1. Lỗi không lưu được game.

Lỗi này cũng do window chặn game tạo file lưu. Cũng nói một điều, lỗi này coi như là căn bản của mấy game c.r.a.c.k rồi. Nếu đã chơi game c.r.a.c.k thì các bạn cần ghi nhớ lỗi này.

Để khắc phục, các bạn cần chạy file exe của game bằng quyền Admin như hình bên dưới.

2. Lỗi bị thoát đột ngột ở chỗ giao dịch.
Lỗi này có thể do một trong 2 nguyên do gây nên:
a. Xung đột file save cũ và dùng nó để chơi bản việt ngữ. Bản việt ngữ có chỉnh sửa ở một số giá tiền ở shop. Do đó các file save cũ dễ bị xung đột (Cũng còn tùy, có lúc cũng xài được). Vì thế nếu gặp tình trạng này, các bạn nên chơi lại từ đầu luôn.
b. Xung đột với mod dual core. Lỗi này nằm ở các bạn thôi. Những bạn nào dùng chip 2 nhân sẽ không chơi được game Far Cry 4 này. Và phải dùng một mod Extreme Injector để khởi chạy game. Nó chính là nguyên nhân gây xung đột với bản việt ngữ. Ai bị lỗi này ráng chịu nhé, mình sẽ không hỗ trợ lỗi này. Đúng hơn là cũng chả biết phải hỗ trợ ra sao. Các bạn hãy tự tìm hiểu và chơi thôi.
VII. Donate - Ủng Hộ

Từ lúc khởi động dự án Far Cry 4 Việt Ngữ cho đến khi hoàn thành, nhóm đã nhận rất nhiều gợi ý muốn Donate cho nhóm.


Mục đích nhóm được thành lập chỉ là để hợp tác hoàn thiện bản dịch trong thời gian sớm nhất và mọi thứ đều làm vì tự nguyện và đam mê. Và bản việt ngữ sẽ được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Việc Donate của các bạn sẽ giúp bọn mình có thể mua được các game bản quyền để nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm hơn trong tương lai gần.

Việc Donate là hoàn toàn tự nguyện nhé các bạn. Các bạn có thể dùng patch việt ngữ hoàn toàn miễn phí mà không cần Donate cũng không sao hết. Hãy Donate nếu bạn cảm thấy sản phẩm nhóm mình làm thực sự chất lượng.

Những bạn nào có nhã ý Donate cho nhóm bọn mình. Hãy truy cập vào link bên dưới:

atran999.com

Giao diện chính của trang Donate:Đây là một website donate được tạo bởi unghotoi. Nó cung cấp nhiều hình thức donate cho các bạn. Hãy chọn một hình thức mà bạn thấy phù hợp. Rất cám ơn các bạn đã quan tâm và luôn ủng hộ nhóm.


VIII. LỜI KẾT

Vậy là đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ ngày mình khởi động dự án Far Cry 4 (17/8/2018) cho đến ngày ra mắt hôm nay là (20/11/2018) với khoảng 2 tháng để nhóm tập trung dịch thuật và một tháng cuối cùng để biên tập và test lỗi.

Với sự hăng hái của các thành viên trong nhóm dịch, đặc biệt là bạn , một game thủ gạo cội của dòng game Far Cry, đã giúp đỡ nhóm hết mình trong việc dịch và biên tập lại game. Bạn này đã gánh gần 30% bản dịch và đạo diễn toàn bộ phần hội thoại. Xin gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã giúp đỡ nhóm hoàn thành dự án Far Cry 4 một cách nhiệt tình như vậy.

Ba tháng tu luyện đã xảy ra đủ thứ từ trên trời dưới đất. Người thì bận, người thì bỏ cuộc giữa chừng, nhưng cho đến ngày hôm nay nhóm cũng đã hoàn thành được sản phẩm. Bữa tiệc nào rồi cũng phải đến lúc tàn. Thời gian tới mình sẽ rất bận, khó có thể dứt ra và đảm nhận các dự án lớn như series Far Cry được. Nhưng thiên hạ không cấm người ta mơ ước, cho nên có thể một ngày đẹp trời nào đó, Blood Dragon, Primal, hay thậm chí là phần 5 được lên sàn thì sao.

Mình hy vọng sẽ được hợp tác cùng các bạn trong thời gian tới. Một lần nữa, xin cảm ơn những thành viên trong nhóm dịch. Cảm ơn các bạn đã cùng chung sức với mình trong việc hoàn thành dự án này.

Thay cho lời kết, mình xin được trích lại câu nói nổi tiếng của Thánh Hurk:

Tat-Bros are One 4 All, cuz WE Linked by Ink.
Once U play Far Cry, U R OUR Tat-Bros Forever.
 
Chỉnh sửa cuối:

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com
Thêm phần bonus về Far Cry 4 cho anh em tham khảo.
I. Bên Lề: (Chỉ dành cho anh em đã chơi rồi)
Lưu Ý: Có Spoil Tiền Truyện, Có Thể Bỏ Qua Nếu Muốn


 • Diễn viên bắt chuyển động và lồng tiếng cho Ajay cũng từng góp mặt trong phần 3 với nhân vật Keith Ramsay. Tội nghiệp cho anh chàng bảnh chọe bị lão Bambi thông nát ass.
 • Ajay theo tiếng Phạn có nghĩa là Bất Phục, Bất Bại hay bất cứ cái gì có từ Bất ;)
 • Ajay Ghale được dân bản địa gọi là A Dây Ga Lê, trong khi đám ngoại quốc gọi là A Dây Ghêu.
 • Ajay kém Jason 1 tuổi, cơ mà gã nguy hiểm hơn chàng Tha Thu nhiều vì có quá khứ lông bông, lêu lổng, lại từng được đào tạo trong quân đội, điều này giải thích tại sao Ajay sẵn sàng giết người ngay từ đầu game. (Và có bộ skill nhiều hơn)
 • Ajay là nhân vật chính đầu tiên của dòng game có mối liên hệ ngầm với miền đất và cả con trùm, điều này khẳng định Dev đã dày công chế biến cốt truyện.
 • Ajay rất kiệm lời, luôn hành động thay lời nói và chỉ kêu rống lên khi bị bỏng.
 • Ajay không biết tý gì về Kyrat hay nội tình xảy ra trong đó. Anh chỉ biết một chút về nó thông qua lời kể trước lúc lâm chung của bà mẹ, và mẹ anh đã có ước nguyện cuối cùng. Một chút đau xót, một chút tội lỗi xen lẫn sự háo hức khi nghe về miền đất thần tiên, anh mang theo lọ tro của mẹ về cố hương, khởi đầu Far Cry 4.
 • Vai Pagan Min được mo cap và lồng tiếng bởi diễn viên lồng tiếng cực kỳ nổi tiếng Troy Baker, người đã lồng tiếng cho Joel trong The Last of Us, Booker DeWitt trong Bioshock Infinite, Talion trong cả hai phần Middle Earth: Shadow, Rhys trong Tales From The Borderlands và xa xưa hơn nữa là gã James Sunderland trong Silent Hill 2, và rất nhiều vai diễn có máu mặt khác.
 • Pagan Min cũng chính là tên của một vị hoàng đế cai trị Miến Điện vào thế kỷ XIX.
 • Pagan Min cũng là tên trùm đầu tiên của cả dòng game có liên hệ với nhân vật chính ngay từ đầu.
 • Chuyện kể rằng, khi Troy Baker đi casting cho vai này, anh đã sử dụng cử chỉ ngữ điệu lấy cảm hứng từ nhân vật của Christoph Waltz trong Inglorious Barstards của đạo diễn Quentin Tarantino. Khi thấy có một thành viên của đội Casting đi qua, anh, lúc ấy đang diễn, đã giở giọng đe dọa. Ngay lập tức, đạo diễn game giao ngay vai Pagan Min cho anh này.
 • Bà trùm phụ Noore Najjar được lồng tiếng bởi Mylène Dinh-Robic, cô cũng từng có mặt trong Far Cry 3 với vai Liza Snow và xuất hiện trong một game khác của Ubisuck là thảm họa Watch Dogs với vai Rose Washington.
 • Anh trùm phụ Paul “De Pleur” Harmon là một easter egg to đùng cho những ai đã theo Far Cry từ phiên bản đầu tiên và cả phần hai nữa.
 • Diễn viên lồng tiếng cho vai Paul là Travis Willingham, là bạn thân của Troy Baker ngoài đời. Đúng là anh em kéo nhau lên, giống như A Xìn lôi Anh Đức đi tuyển vợ.
 • Yuma được nữ diễn viên Gwendoline Yeo mo cap và lồng tiếng.
 • Yuma là em gái nuôi của Pagan Min, được bố của Min cưu mang sau khi mất hết cha mẹ trong cuộc dẹp loạn ma túy do Interpol và cơ quan chống ma túy của Trung Quốc phối hợp thực hiện.
 • Yuma chính là trùm quân đội của toàn Kyrat, có thể coi như bộ trưởng bộ Quốc Phòng, quyền lực vô biên, chỉ sau mỗi Pagan Min.
 • Hurk, vâng, tat-bro của chúng ta, là cựu binh của dòng game này khi xuất hiện gần như toàn bộ các phiên bản có số, riêng phần 1 bản xyz gì đó thì Hurk xuất hiện trong mục online (có lẽ vậy).
 • Được mo cap và lồng tiếng bởi gã béo Dylan Taylor, nên giọng Hurk đặc sệt chất Mẽo, rất tưng tửng, tấu hài và đầy easter eggs tha hồ nhặt.
 • Xuất thân của Hurk mới đây được ghi rõ ràng trong phần 5, nhưng tui sẽ không đề cập ở đây. Đợi phần Việt Hóa nhé, he he.
 • Hurk là có mối liên hệ khá dị tật với đám khỉ, thậm chí còn gắn mìn lên chúng trong phần 3. Vì bị ám ảnh bởi lũ khỉ, anh chạy vội đến Kyrat vì nghe đồn có cống vật dâng thần Khỉ, trong chuỗi nhiệm vụ Chuộc Tội.
 • Hurk là một phần của chế độ Co-op, sau đó được đưa vào phần chơi chiến dịch thông qua DLC Hurk’s Redemption.
 • Về Amita và Sabal, được mo cap và lồng tiếng bởi Janina GavankarNaveen Andrews. Janina từng xuất hiện trong True Blood, còn Naveen thì đầy người quen mặt khi đóng phim Lost, mô tả MK380 rơi xuống đảo hoang.
 • Bộ Skill của Ajay phân ra hai trường phái Hổ và Voi, tượng trưng cho Amita và Sabal.
 • Longinus và cả tá nhiệm vụ của lão đều lấy cảm hứng từ Far Cry 2, như một lời tri ân đến phiên bản hay nhất mà doanh số đì đẹt. Anh em cựu binh của game chú ý nhé, easter egg rất nhiều.
 • Rabi “Ray” Rana, tay DJ kiêm trùm phát thanh chui ở Kyrat, được mo cap và lồng tiếng bởi Hasan Minhaj.
 • Gã DJ mặc trang phục màu vàng khè, nếu bôi đỏ sẽ thành áo của người anh xấu số Grant Brody. Lười đến thế là cùng.
 • Đài Radio của gã mới thật là kinh dị, với đủ thứ thập cẩm trên đời, kèm theo cả núi Easter Egg đòi hỏi vốn tiếng Anh và kiến thức về văn hóa đại chúng nước Mỹ mới hiểu nổi và thấm.
 • Rabi không thích Miley Cyrus, có lẽ từ sau cái quả vid lột đồ Wrecking Ball quái đản.
 • Anh còn có thú cưng có tên Chotu, theo tiếng Phạn là cậu bé, thằng nhỏ, còn từ lóng lại là thằng đầu khấc.
 • Sharma Salsa từng là diễn viên đóng phim cấp ba, sau đó chuyển sang làm nhà sản xuất của hãng phim Kyrati.
 • Mumu Chiffon vốn là thợ may phục vụ hoàng thất, được Pagan Min giao nhiệm vụ thiết kế trang phục chiến đấu cho toàn bộ binh lính. Sau này, Mumu bị tay chân của Pagan truy sát và ông đã ẩn náu ở miền Nam Kyrat.
 • Willis Huntley, vâng, gã điệp viên sừng sỏ, xuất hiện từ phần 3 đến tận phần 5, như viên gạch nối giữa 3 phiên bản.
 • Diễn viên lồng tiếng cho Willis là Alain Goulem, đã từng góp giọng trong cả mớ series của Ubisuck như Assassin’s Creed ( Rogue, Unity), Splinter Cell, Rainbow Six và Prince of Persia. Nên khi chơi lại mấy đồ cổ này nhớ soi giọng nhé.
 • Cái mặt của gã trông giống lão Hudson của COD Black Ops, chỉ khác là người thì trọc, người thì để tóc.
 • Trong phần 3 gã có đề cập đến việc tham gia Task Force 141 ở Nga, đá đểu COD Modern Warfare 2.
 • Từ phần 3 sang phần 4, lộ trình bay trong 2 năm của gã như thế này: Từ đảo Rook bay sang Singapore đổ xăng rồi bay một mạch sang Nga để quẩy, sau đó nhận mật báo từ CIA rồi quay về Kyrat trong năm 2014, đi như đi chợ, để lại sau lưng một đống chim lợn giãy chết.
 • Gã luôn miệng Pardon My French, như một câu cửa miệng, trong bản dịch là Ba Đòn Mai Phê.
 • Tôn giáo được đề cập rất nhiều trong phần 4, ảnh hưởng rất nhiều lên kiến trúc, con người ở mỗi vùng.
 • Theo truyền thuyết, Thần Banashur đã cất tiếng hát và thổi luồng sinh khí để tạo nên vạn vật. Khi ấy chúa quỷ Diablo (nhầm), Yalung thức tỉnh và ganh ghét vị thần. Hai bên đánh nhau một trận kinh thiên động địa và sau cùng quỷ dữ đã bị khuất phục, bị xé xác vứt xuống Kyrat, tạo nên cả đống hang động, vách đá.
 • Nữ thần Kyra là con gái của Thần Banashur tối cao.
 • Nữ thần cùng với cha của mình đã tạo nên thế giới này.
 • Sau đó, nữ thần cưỡi mây đi tu hành, sau cùng đã lên được cõi Niết Bàn. Linh hồn của người đã kiến tạo nên thiên đường Shangri-La.
 • Kalinag là chiến binh người Kyrat cổ đại, được hoàng đế xứ Kyrati hồi đó cử đi tìm Thiên đường Shangri-La.
 • Sau khi trở về, Kalinag đã nhờ một họa sĩ vẽ lại cuộc phiêu lưu của mình lên tấm Thangka.
 • Kalinag trong tiếng Phạn có nghĩa là Rắn Đen, hay Hắc Xà.
 • Số lượng vũ khí của phần 4 được coi là nhiều nhất cả dòng, với tổng cộng 43 vũ khí không tính vũ khí Signature, một sự nâng cấp vượt bậc từ FC3.
 • Một ô súng là ô vũ khí phụ, chỉ chứa súng ngắn hoặc vũ khí cầm 1 tay tương tự như phần 2, khi lái xe có thể bắn trả kẻ địch.
 • Cơ chế ném mồi dụ thú được lấy từ Blood Dragon hay Huyết Long Truyền Kỳ, bản DLC hay nhất dòng game Far Cry.
 • Một số vũ khí trong game được lấy từ Blood Dragon.
 • M1911 luôn xuất hiện trong các đoạn cắt cảnh mà nhân vật chính cầm vũ khí.
 • Nếu đã chơi từ phần 1 thì cây Khukri của Ajay cũng chính là vũ khí cận chiến của gã Jack.
 • Nếu anh em đã đọc đến đây, hãy đọc nốt câu kết của tui: Đừng bao giờ mở mồm phán Far Cry 4 là clone của Far Cry 3, hay cốt truyện blah blah blah. Hãy quên gã điên Vaas đi và cùng nhau đắm chìm trong game FPS hay nhất 2014 này nhé.
II. MỪNG ANH EM ĐẾN VỚI ANH

Chao Xìn mấy chế. Quên mất, một khi các chế đã bập vô Far Cry rồi thì các chế đều là tat-bro của anh hết. Muốn biết anh là ai sao? Thôi được rồi mấy men, anh xin tự giới thiệu, anh là Hurk Jr, con trai độc nhất của Hurk Drubman Sr, tín đồ của thần khỉ tối cao.

Và mấy chế biết không? Chính thần khỉ trên cao đã sắp đặt ae chúng mình gặp nhau đó. Ôi thần linh ơi, mấy chế có hiểu được lòng anh không? Mấy chế đến đây để cùng anh chia sẻ buồn vui, để anh biết rằng mình không phải là thằng mẽo duy nhất ở cái chốn khỉ ho cò gáy này hay các chế chỉ đến Kyrat này để quậy phá bắn giết như bọn Xà Phòng, Chê Vợ, hay cắm đầu hôi của, ship hàng như ba cái ông tù trưởng, Sờ Râu hay đít rét phê?

Dù gì thì, chào mừng các tat-bro đến với vùng đất đang chìm trong nội chiến này. Và mấy chế biết tin gì không? Anh học TIẾNG VIỆT đó, mấy chế không để ý à? Anh là người Mẽo, cái đám ném bom B52 xuống đầu mấy chế ấy, cơ mà lỗi không phải của anh đâu, hê hê hê (éo mẹ cười giống thằng khỉ kia rồi). Và anh đã nhờ team của tat-bro gì ấy nhỉ, à chế Neo, Morpheus - Sao, cái giề, không đúng à?

À thế anh nhầm, nhờ team tat-bro Matran999 mà anh đã chém gió được tiếng việt để buôn cùng các chế. Và anh lại ngẫm nghĩ, sao không dạy cả Kyrat này học tiếng việt nhỉ? Và cả team hùng hục chạy khắp hang cùng ngõ hẻm, gặp tay to mặt lớn đến đám bình dân chân đất mắt toét để nhét TV vào mồm họ. Cuối cùng thì sau 3 tháng nhọc nhằn, kể từ khi kết thúc vụ FC3 (Anh nhớ Jason lắm, nhớ lắm à nghen - đụ má, anh chưa chuyển giới đâu), bọn anh đã bình dân học vụ cho cả vùng, để các chế có thể hiểu về anh, về A Dây nữa chứ, tat-bro mới của anh, và về mọi thứ của Kyrat này.

Một lần nữa, chào mừng anh em đã đến với Far Cry 4. Và anh rất cảm ơn ae tat-bro của team Matran999 đã giúp anh hoàn thành được phi vụ này. Lên nóc nhà đê, anh em ơi!!!

P/S: Tat-bro chứ không phải Tha thu như cái thằng bảnh chọe nào có đám fan base hùng hậu, hay cái tay nhạc sĩ nào đó tranh thủ trending để đặt tên bài hát đâu, đúng là sâu bịt.

P/S 2: Muốn gặp lại anh ở Montana không, vậy các chế phải tự trau dồi vốn tiếng em thôi vì hiện tại anh chưa thể nhét tiếng việt vào mồm bọn họ cả. Cùng chờ Team bác Matran thôi nhỉ.
Theo lời
III. ĐÔI LỜI TÂM SỰ TỪ PAGAN MIN

Lưu Ý: Có Spoil Tiền Truyện, Có Thể Bỏ Qua Nếu Muốn

Hừm, vậy là đứa cháu trai thất lạc bao năm của ta đã chuẩn bị quay về đất tổ. Tự nhiên trong lòng ta ngập tràn niềm sung sướng và hạnh phúc, khi biết rằng, giọt máu của người yêu ta, Ajay Ghale và ta sẽ lại được đoàn tụ với nhau. Nhưng ngay sau đó, ta buồn vô hạn. Ta buồn khi hồi tưởng lại quá khứ khi xưa, cái thời trai trẻ vùng vẫy dưới gầm trời. Nhớ lại ngày ấy, chúng ta đã từng bắt tay liên thủ với nhau để hạ bệ kẻ thù chung. Nhưng mà em cũng biết đấy, khi ấy ta chưa biết em, và chưa hề yêu em. Khi ấy, ta chỉ coi cái miền đất này là nơi trú ngụ của ta, nơi ẩn nấp bình yên để ta có thể thoát khỏi cái thế giới giang hồ đầy cạm bẫy và giết chóc. Chà, phải công nhận là ta đã chơi thằng chồng của em một vố rất đau, ý ta là số của hắn quá xuân, để rồi chúng ta lại phải đối đầu với nhau trong một cuộc chiến mới. Có vẻ như cái vùng đất Kyrat này rất thích có chiến tranh thì phải. Và ta sẵn lòng đáp ứng cho cơn khát máu của nó.

Rồi ngày định mệnh ấy cũng đến, cái ngày mà em bước vào cuộc đời ta. Hmmmm, ... Ta cũng không thể ngờ được một Tarun Matara - hay bất cứ cái tên nào mà lũ dân đen và đám cuồng tín gán cho em - đến ngay trước cổng nhà ta, cùng với đứa con còn đỏ hỏn trong tay. Tất nhiên là ta không thể tỏ tường sự tình bên trong nội bộ của Golden Path như em rồi. Nên cái khoảnh khắc ta dang rộng vòng tay đón hai mẹ con - bất chấp việc con em của ta phản đối gay gắt, trong ta chỉ có sự thương hại cho em. Và ta đã để cho sự thương hại che mù đôi mắt. Em biết không, ta có thể ra tay lạm sát rất nhiều người để đạt được mục đích, nhưng bản thân ta không cho phép mình làm hại đến những cánh hồng, như em. Ta giận dữ vì thằng chồng khốn nạn của em, kẻ đã đuổi em ra khỏi mái ấm gia đình, để em phải lang thang, để hai mẹ con phải kiệt quệ.

Ai yêu nhau bao giờ cũng nói, Bông hồng nào cũng có gai, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. Phải, ba cái hủ ngôn này sao nó lại ám ảnh ta đến thế. (Im lặng một lúc) Ta nhìn xuống Kyrat của ta từ hoàng cung, ta nhìn thấy vạn vật xoay vần trong bàn tay ta. Nhưng ta không còn quan tâm đến chúng nữa, lòng ta chỉ hướng về em mà thôi. Ánh mắt ấy, nụ cười ấy đã chiếm trọn trái tim ta, đã đánh thức tình yêu mà ta hằng chôn giấu. Người tình ơi, ta biết thừa rằng em đến đây chỉ để thăm dò ta mà thôi. Ta biết chứ, ba cái thứ mưu hèn kế bẩn của bọn chúng ta chẳng lạ gì. Nhưng được đi bên em, được tiếp xúc với em, tự nhiên lòng ta thanh thản lạ thường. Em thông minh, dịu dàng và khéo léo. Em chính là mặt trời bé nhỏ của ta trong cái hoàng cung lạnh lẽo này, nơi chỉ biết đến quyền lực và lạm sát.

Có lẽ những cái gai của cành hồng đã đâm ta mất rồi. Ta đau, nhưng là đau trong vui sướng, để biết rằng thứ tình yêu mà ta gởi đến cho em là thực sự. Còn em, em tuy đã một con mà vẫn thơ ngây như vậy. Và điều gì đến cũng phải đến. Chúng ta đã cùng nhau nếm trái ngọt của tình yêu, trong hoàng cung lạnh giá. Được ôm ấp hình hài thân thương trong vòng tay mà ta chợt xúc động. Rằng ta..., ta đã có một gia đình. Rằng ta không muốn làm em đau khổ thêm nữa. Ta hiểu, phận nữ nhi như em, như cành liễu trước gió, và em đang mắc kẹt trong trò chơi tay ba này và cả một cuộc chiến mà ta và chồng của em đang chiến đấu một mất một còn. Ta thương em nhiều vô hạn. Ta muốn chấm dứt cuộc chiến này. Vì Em.

(Thở dài) Có lẽ tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Ta đau lòng lắm. Ta thật không thể ngờ được thằng chồng của em, hay ta phải gọi hắn là đồ mặt (bíp), hắn lại có thể nhẫn tâm đến thế. Ta đã chủ động đánh tiếng cho giới chóp bu của bọn chúng để hẹn ngày ngừng bắn, giải giáp vũ khí và thiết lập lại hòa bình cho Kyrat này. Vì em. Nhưng tên khốn ấy đã khước từ mọi chuyện. Ta nhận ra cuộc chiến này đã đi quá xa. Nó không còn là một trò chơi nữa và nó khiến cho người ta trở nên phát điên. Và thằng chồng của em là đứa điên nhất, không phải, phải là tên súc vật học, vì hành động của hắn còn không bằng loài cầm thú. Khi ấy, ta và em, đôi uyên ương đã có cho nhau một đứa con. Hai ta đã có nhiều dự định trong tương lai mà đa phần là về Kyrat. Ta yêu em không phải chỉ vì sắc đẹp trời phú. Ta yêu em vì ta nể phục em, vì ta học hỏi ở em sự thông thái và lòng nhân từ.

(Nghẹn ngào, xì mũi) Con người chỉ biết trân quý giá trị khi nó đã vuột mất khỏi tầm tay. Ta luôn tâm niệm điều đó. Bởi vì ta đã nếm trải trái đắng khi để mất em. Hỡi người yêu dấu, ở bên ấy có lẽ em sẽ được hạnh phúc hơn chăng? Còn ta vẫn ở đây, dằn vặt bản thân từng ngày vì tình yêu xưa tan vỡ. Ta mong đợi một ngày cả gia đình nhà ta được đoàn tụ, để ta có thể chuộc tội vì những lỗi lầm xưa kia.

Đứa con của em đang trên đường về đây. Nó chính là những tia nắng bình minh đầu tiên rọi vào trái tim đã lạnh giá của ta. Không biết thằng bé giờ như thế nào nhỉ? Chắc giờ nó lớn lắm, cũng đã hơn 20 năm trôi qua còn gì. Có lẽ ta nên gác lại quá khứ, ta đã sống dằn vặt ở đây quá đủ rồi.

Hãy đến đây nào, cậu bé của ta. Cháu chính là sự cứu rỗi của ta đó.

Chào Mừng Cháu Đến Kyrat.
 
Chỉnh sửa cuối:
 • Like
Reactions: dangkhoi

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com
Nhằm tránh đụng hàng với chiến thắng của đội tuyển việt nam chúng ta ngày mai. Mình quyết định công bố Far Cry 4 trước một ngày.

Mong là nhận được sự đón nhận nhiệt liệt của các anh em. Chúc anh em chơi game vui vẻ.
 

Bee Suzuki

Thành viên cấp 1
16/2/16
101
23
18
24
Thành phố Huế
Xí mặt tiền nào 8=)
Dù đóng góp cho bản VH ko nhiều nhưng rất vui khi đc tham gia cùng mọi người!!!
Còn chần chờ gì nữa mà ko down về trải nghiệm siêu phẩm đê nào các bác!!!heart~~
 

nampro22

Thành viên mới
25/1/16
2
0
1
30
ha noi
Đầu tiên, cho mình gửi lời cảm ơn tới tất cả thành viên nhóm dịch.

Trong quá trình cài đặt patch việt hóa, máy mình gặp tình trạng như bên dưới. Mở Task Manager thì thấy patch đã chạy nhưng ko thấy có hiện tượng gì như trong video và ảnh hướng dẫn. Giúp mình với T.T

 

mantinhnham

Thành viên cấp 1
29/3/18
30
2
8
25
Việt Nam
Cảm ơn nhóm dịch rất nhiều, canh 12h đêm vào thử ai ngờ có luônheart~~heart~~heart~~
Hi vọng nhóm dưỡng sức xong, thì làm tiếp bản FC5heart~~heart~~heart~~
 

mantinhnham

Thành viên cấp 1
29/3/18
30
2
8
25
Việt Nam
Bác ơi, em làm theo hướng dẫn rồi mà nó bị như vậy, bản 3 em chơi bình thường:=(
Em dùng bản Steam.


Lúc e cài đặt không thấy cái này (hình dưới), mà vào thẳng cái tạo biểu tượng ở Desktop luôn.
 
Chỉnh sửa cuối:

owenpham

Thành viên mới
24/7/16
5
0
1
29
Tp.HCM
mấy bác vào game có tiếng không, đoạn video đầu game thì có tiếng, xong đoạn đó rồi là k có tiếng cũng k có phụ đề luôn, mọi thứ câm lặng chẳng hiểu sao nữa :((
 

owenpham

Thành viên mới
24/7/16
5
0
1
29
Tp.HCM
tải lại bằng cái link thứ 2 đó, mình cũng bị v,ok lỗi đó rồi giờ tới vụ không có tiếng trong game, không có phụ đề luôn chứ,bật lên rõ ràng rồi mà vẫn không có, mò mẫm nãy giờ cả tiếng vẫn chưa chơi đc :((
 
Chỉnh sửa cuối:

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com
tải lại bằng cái link thứ 2 đó, mình cũng bị v,ok lỗi đó rồi giờ tới vụ không có tiếng trong game, không có phụ đề luôn chứ,bật lên rõ ràng rồi mà vẫn không có, mò mẫm nãy giờ cả tiếng vẫn chưa chơi đc :((
Không tiếng và phụ đề đa phần là do mấy bác lúc cài game không cài drive đi kèm nên nó thế. Vào thư mục chính của game kiếm drive và cài hết đi là xong.
Bác ơi, em làm theo hướng dẫn rồi mà nó bị như vậy, bản 3 em chơi bình thường:=(
Em dùng bản Steam.


Lúc e cài đặt không thấy cái này (hình dưới), mà vào thẳng cái tạo biểu tượng ở Desktop luôn.
Mình bỏ bớt trang đó rồi, patch hoàn toàn tự động luôn khỏi cần phải trang đó nữa. Bản steam này nguyên do là nhóm không có game trên bản steam nên không test được.

Nhưng nhìn qua hình đã thấy được nguyên do:
1. Game của bản steam đã được update file font, vì thế không tương thích với patch.
2. Cấu trúc file đã có sự thay đổi.
3. Do game được update thường xuyên, vì thế nếu bản steam muốn chơi được bắt buộc mình phải có game để test và bản việt hóa của nó sẽ riêng biệt.

Nếu bạn có lòng thì liên hệ để mình mượn acc test game, sau đó sẽ tung bản việt ngữ dành cho steam. Cam kết không phá phách, làm xong trả lại liền.

Đầu tiên, cho mình gửi lời cảm ơn tới tất cả thành viên nhóm dịch.

Trong quá trình cài đặt patch việt hóa, máy mình gặp tình trạng như bên dưới. Mở Task Manager thì thấy patch đã chạy nhưng ko thấy có hiện tượng gì như trong video và ảnh hướng dẫn. Giúp mình với T.T

Tắt trình duyệt virut và chạy file bằng quyền admin xem. Những máy có ổ cứng bị lỗi bad sector khi mở patch cũng khá lâu. Bạn thử chờ vài phút xem sao?
 

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com
2 link đầu tiên của bản cài đặt đã tạm khóa vì số lượng tải quá nhiều. Các bạn vui lòng tải link 3 nhé.

Những bạn nào cài đặt thành công vui lòng chụp 1 tấm ảnh show hàng cho anh em.
 

mantinhnham

Thành viên cấp 1
29/3/18
30
2
8
25
Việt Nam
2 link đầu tiên của bản cài đặt đã tạm khóa vì số lượng tải quá nhiều. Các bạn vui lòng tải link 3 nhé.

Những bạn nào cài đặt thành công vui lòng chụp 1 tấm ảnh show hàng cho anh em.
Có cần acc Uplay không bác? Em vừa nt cho bác qua fb Dc Markai đó.
 

thanhphuongvip

Thành viên cấp 1
20/11/17
30
10
8
33
HCM
Đang tải! Cài xong show cho anh em coi. Và sẽ donate ủng hộ nhóm có kinh phí làm far cry 5.
 

KaitoChan

Thành viên cấp 1
26/12/15
50
5
8
31
Mọi thứ điều Ok ! đây mà xác nhận từ mình.
Mình đã cài FC4 trước đó, chỉ down việt hóa của nhóm rồi cài vào là chơi.
Chả có lỗi lác gì hết. heart~~
 

matran999

Quản trị viên
Thành viên BQT
Dịch Giả
Kỹ Thuật Viên
29/12/15
381
1,490
93
31
TPHCM
devs.forumvi.com
Đang tải! Cài xong show cho anh em coi. Và sẽ donate ủng hộ nhóm có kinh phí làm far cry 5.
Cám ơn bạn trước.
Mọi thứ điều Ok ! đây mà xác nhận từ mình.
Mình đã cài FC4 trước đó, chỉ down việt hóa của nhóm rồi cài vào là chơi.
Chả có lỗi lác gì hết. heart~~
Cám ơn bác đã xác nhận.
 

topios

Thành viên mới
17/11/16
2
0
1
31
thanh hoa
mình chơi game khi vào game ánh sáng mặt trời bị nhòe màu không chơi được có ai biết sửa thế nào không
 

A3A

Half-man, Half-machine. But all Cyber-Commando.
Dịch Giả
6/9/18
182
174
43
USA
mình chơi game khi vào game ánh sáng mặt trời bị nhòe màu không chơi được có ai biết sửa thế nào không
vào mục đồ họa, chọn cài đặt chất lượng, kéo cái godrays xuống, hoặc bác xem lại driver card để liệu cơm gắp mắm.
 

A3A

Half-man, Half-machine. But all Cyber-Commando.
Dịch Giả
6/9/18
182
174
43
USA
Em thấy bản 5 làm chán hơn bản 4 hay sao. Lúc chơi bản 5 cảm giác chơi cho cố để phá đảo xong là cũng k buồn chơi lại luôn mặc dù đồ họa đẹp :))
Đấy là do bác chưa tìm hiểu kỹ về game đó thôi. Mình không hiểu người ta nói gì, chỉ đi bắn súng, làm chân sai vặt, chạy linh tinh thì mau chán. Chờ đến khi Game dk Việt hóa nhé. Trước khi FC5 ra mắt thì ai chơi Fc3 đều mau chán Fc4.
 
Chào mừng bạn đến với Cộng Đồng Game Tiếng Việt
Hãy đăng ký thành viên để đễ dàng theo dõi các chủ đề và các bản Việt Ngữ mà bạn đang quan tâm! Hoàn toàn miễn phí!.
Đăng ký ngay